เชียงรายดอกไม้งาม ครั้งที่ 17 เริ่มแล้วยิ่งใหญ่ “อุทยานดอกไม้และเสียงดนตรี”
ที่สวนตุงและโคม นครเชียงราย ถนนธนาลัย ตำบลเวียง อำเภอเมืองเชียงราย นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิดงานเชียงรายดอกไม้งามครั้งที่ 17 มี นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วย นายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย นางรัตนา จงสุทธนามณี ที่ปรึกษานายกเทศมนตรีนครเชียงราย ผู้ริเริ่มการจัดงานเชียงรายดอกไม้งามจังหวัดเชียงราย หัวหน้าส่วนราชการ นายอำเภอ หัวหน้าหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ และนักท่องเที่ยวเข้าร่วมพิธีอย่างคับคั่ง ภายใต้การปฏิบัติตนตามมาตรการด้านสาธารณสุขท่องเที่ยววิถีใหม่ในการควบคุมโรค COVID-19
งานเชียงรายดอกไม้งามจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 26 ธันวาคม 2563 – 10 มกราคม 2564 เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวตามยุทธศาสตร์ของรัฐบาล และยังเป็นการอนุรักษ์ศิลปะวัฒนธรรมของจังหวัดเชียงราย ที่ได้สร้างงาน สร้างรายได้ และโอกาสให้กับผู้ประกอบการท้องถิ่นด้วย โดยตลอดทั้ง 15 วันของการจัดงาน ทางเทศบาลนครเชียงรายจัดให้มีงานถนนคนเดินควบคู่ไปด้วยบนถนนธนาลัยที่อยู่ใจกลางเมืองเชียงราย ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร เพื่อให้พ่อค้าแม่ค้าได้นำสินค้าท้องถิ่นออกมาวางจำหน่ายตลอดแนวที่กำหนดภายใต้การจัดระเบียบทางเดินวิถีใหม่
ด้านนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ กล่าวว่า ตนเดินทางมาจังหวัดเชียงราย เป็นครั้งที่ 2 โดยครั้งแรกมาเยี่ยมผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่ได้รีบผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ซึ่งพบว่าช่วงนั้นสถานการณ์ทุกด้านกระเพื่อมอย่างมาก แต่ต่อมาทราบว่าทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการกับปัญหาจนสามารถป้องกันการแพร่ระบาดในพื้นที่ได้เต็ม 100% เมื่อตนกลับมาครั้งที่ 2 นี้จึงไม่พบตัวเลขผู้ติดเชื้อในจังหวัดอีกเลย ดังนั้น จึงขอเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยวให้ไปเที่ยวเชียงรายในฤดูหนาว และปีใหม่ 2564 นี้ เพราะเชียงรายปลอดภัยแล้ว ไม่เช่นนั้นตนคงไม่กล้าเข้ามาร่วมงาน ทั้งนี้ ต้องถือว่างานเชียงรายดอกไม้งามมีความงดงามอย่างมาก รวมทั้ง ยังมีถนนคนเดินที่มีสินค้าของท้องถิ่นต่าง ๆ มากมาย ซึ่งจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดีด้วย จึงอยากให้จังหวัดอื่น ๆ เอาเชียงรายเป็นต้นแบบ โดยคิดหาอัตลักษณ์ของตัวเองเองมาจัดงานเช่นนี้ เชื่อว่าแต่ละจังหวัดมีเอกลักษณ์ของตัวเองที่แตกต่างกันไป ซึ่งจะประสบความสำเร็จแน่นอน