ตะลุยข่าว » พบผู้เดินทางไปประเทศกลุ่มเสี่ยงบางคนเพ่นพ่านไม่เก็บตัว

พบผู้เดินทางไปประเทศกลุ่มเสี่ยงบางคนเพ่นพ่านไม่เก็บตัว

11 มีนาคม 2020
1273   0


เพชรบูรณ์ มาตรการการควบคุม ไวรัส โควิด -19 เพชรบูรณ์ ยังคงเข้มข้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง สาธารณสุข ปกครอง องค์การบริหารส่วนตำบล ยังคงประสานงาน และติดตามผู้ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ และประเทศกลุ่มเสี่ยงอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ยังมีรายงานว่า มีบางคนที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ ที่ไม่เก็บตัวเอง แต่ยังออกเพ่นพ่านไปตามสถานที่ต่าง ๆ


วันที่ 11 มีนาคม 2563 มาตรการการควบคุม ไวรัส โควิด -19 เพชรบูรณ์ ยังคงเข้มข้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง สาธารณสุข ปกครอง องค์การบริหารส่วนตำบล ยังคงประสานงาน และติดตามผู้ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ และประเทศกลุ่มเสี่ยงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็มีรายงานว่ามีอยู่ด้วยกันหลายอำเภอ เช่นเดียวกับที่อำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนตำบล และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ได้ลงพื้นที่เพื่อติดตามอาการผู้ที่เดินทางกลับมาจากประเทศอิตาลี รายหนึ่ง ซึ่งเจ้าตัวหลังเดินทางกลับมาได้มีการเก็บตัวอยู่ที่บ้านพร้อมทั้งมีการหยุดดำเนินธุรกิจ ที่ประกอบการอยู่ เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความสบายใจต่อทุกฝ่าย ซึ่งวันนี้ นางสาวเอ (นามสมมุติ) ได้ให้สัมภาษณ์ ต่อสื่อมวลชนว่า ตนเองเดินทางกลับจากประเทศอิตาลี เมื่อวันที่ 6 มีนาคม ที่ผ่านมา ซึ่งมาตรการป้องกันโรคของประเทศอิตาลี จะให้ผู้ที่จะเดินทางออกนอกประเทศ ต้องเก็บตัวเป็นระยะเวลา 15 วัน และมีการตรวจร่างกาย ก่อนจะเดินทางออกจากประเทศ ซึ่งตนเอง เมื่อเดินทางกลับมาถึงจังหวัดเพชรบูรณ์ ตนเองก็ยังคงเก็บตัวอยู่ในบ้านต่อเนื่องไปอีก 14 วัน ซึ่งถือเป็นความรับผิดชอบต่อสังคม แม้จะกระทบต่อธุรกิจที่ทำก็ยอม แต่ที่ผ่านมา ตนเองได้ตกเป็นข่าว และมีการนำภาพตัวบ้าน ธุรกิจที่ตนเองประกอบอยู่ และรูปของตนเองไปนำเสนอข่าว โดยที่ไม่สอบถามความจริง จนเกิดผลกระทบต่อครอบครัว หลายคนถึงกับแสดงอาการรังเกลียด ตนเองก็รู้สึกเสียใจมาก ทั้งที่มาตรการป้องกัน และควบคุมโรค ที่อำเภอวิเชียรบุรี นั้น เข้มงวด โดยหน่วยงาน จะมีการประสานญาติของผู้ที่จะเดินทางกลับจากต่างประเทศ ล่วงหน้าเพื่อขอความร่วมมือให้ช่วยเก็บตัวเฝ้าดูอาการ ตามระยะเวลา การควบคุมโรค นอกจากนี้ก็จะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ติดตามการควบคุมโรค และมีการตรวจวัดไข้ อย่างต่อเนื่อง
ซึ่งจนถึงขณะนี้จังหวัดเพชรบูรณ์ ยังไม่มีรายงานว่าตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 แต่อย่างใด ส่วนมาตรการควบคุมโรค ก็ยังคงมีความเข้มข้นอย่างต่อเนื่อง


ขณะเดียวกันก็ยังมีรายงานว่า มีบางคนที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ โดยเฉพาะญี่ปุ่น ที่ไม่เก็บตัวเอง แต่ยังออกเพ่นพ่านไปตามสถานที่ต่าง ๆ ซึ่งเรื่องนี้ทางที่ว่าการอำเภอ ที่เป็นเจ้าของพื้นที่ภูมิลำเนา ก็กำลังเร่งติดตามประสานงานนักท่องเที่ยวรายดังกล่าว เพื่อขอความร่วมมือให้ช่วยเก็บตัวเพื่อเฝ้าดูอาการ จนกว่าจะครบช่วงเวลาที่ต้องเฝ้าระวัง

 

เพชรบูรณ์ ภาพ-ข่าว ลาวัณย์ วุฒิสินอักษรา