ตะลุยข่าว » พุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยว เดินทางชมความสวยงามของทุ่งดอกทานตะวัน และทำบุญตักบาตรบนขัวเตะหรือสะพานไม้ไผ่ วัดป่าพระเจ้าอุทุมพรกลางเมืองลำปาง

พุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยว เดินทางชมความสวยงามของทุ่งดอกทานตะวัน และทำบุญตักบาตรบนขัวเตะหรือสะพานไม้ไผ่ วัดป่าพระเจ้าอุทุมพรกลางเมืองลำปาง

11 มีนาคม 2020
943   0

พุทธศาสนิกชนชาวลำปางประชาชนทั่วไปรวมไปถึงนักท่องเที่ยว ต่างเดินทางเข้าไปเที่ยวชมความสวยงามของทุ่งดอกทานตะวัน และทำบุญตักบาตรบนขัวเตะหรือสะพานไม้ไผ่ วัดป่าพระเจ้าอุทุมพรกลางเมืองลำปาง ที่อยู่ห่างจากตัวเมืองลำปางไม่ถึง 2 กิโลเมตร ถือเป็นสะพานไม้ไผ่แห่งที่ 4 ของลำปาง กันอย่างคึกคัก

เมื่อเช้าตรู่วันนี้ที่ 8 มีนาคม 2563 ณ ที่วัดป่าพระเจ้าอุทุมพร ตำบลบ่อแฮ้ว อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง พุทธศาสนิกชนชาวลำปาง รวมไปถึงประชาชนทั่วไปนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ ต่างเดินทางเข้ามาเที่ยวชมความสวยงามของทุ่งดอกทานตะวันที่กำลังบานสะพรั่ง ในแปลงปลุกดอกทานตะวันของวัดป่าพระเจ้าอุทุมพร นอกจากนี้ยังได้เดินข้ามขั๋วแตะ หรือ สะพานไม้ไผ่ ที่มีความยาวกว่า 280 เมตร ชมความสวยงามของดอกทานตะวันและดอกไม้นานาชนิดรวมไปถึงทุ่งนาข้าวที่เขียวขจีสวยงามในขณะนี้ และในวันนี้เองทางวัดได้มี พิธีทำบุญตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้งบน สะพานไม้ไผ่โดยก่อนเริ่มการตักบาตร คณะสงฆ์นำโดย ครูบาบุญปิง กิตติญาโณ เจ้าอาวาสวัดป่าพระเจ้าอุทุมพร ได้ทำพิธีอัญเชิญพระพุทธรูป ไปประดิษฐาน ชั่วคราวที่ ศาลาที่พักกลางสะพานไม้ไผ่ ก่อนที่จะทำพิธีทางศาสนา ให้ศีลให้พรแล้วเริ่มพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง ท่ามกลางประชาชนนักท่องเที่ยวร่วมทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งจำนวนมาก

ทั้งนี้ ทุ่งดอกทานตะวันจะหาชมได้ยากในพื้นที่ จังหวัดลำปางเพราะส่วนใหญ่ไม่นิยมปลุกแต่ทางวัดแห่งนี้ได้ทดเพาะปลูกจนสำเร็จและกำลังเป็นที่ชื่นชอบของประชาชนนักท่องเที่ยวต่างทยอยเข้าเที่ยวชมอย่างต่อเนื่อง อีกอย่างและสะพานไม้ไผ่ ที่วัดแห่งนี้ถือว่า เป็นแห่งที่ 4 ของจังหวัดลำปาง และอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองมากนักคาดว่าจะเป็นที่ดึงดูดประชาชนนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมและร่วมทำบุญบูรณปฏิสังขรหรือร่วมทำบุญก่อสร้างพระธาตุเป็นแบบศิลปะล้านนา กว้าง 15 ม. สูง 30 ม. ให้แล้วเสร็จต่อไป.

 

เรียบเรียงโดย อัมรินทร์ วะนะวิเชียร /ลำปาง