ตะลุยข่าว » ปายตรวจเข้มคัดกรองนักท่องเที่ยวป้องกันการระบาดไวรัสโคโรน่า

ปายตรวจเข้มคัดกรองนักท่องเที่ยวป้องกันการระบาดไวรัสโคโรน่า

6 กุมภาพันธ์ 2020
16   0

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2563 นายสังคม คัดเชียงแสน นายอำเภอปาย จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า  อำเภอปาย ร่วมกับ เครือข่ายบริการสุขภาพอำเภอปาย ยังคงมีการตรวจคัดกรองนักท่องเที่ยว ที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่อำเภอปาย อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจนถึงปัจจุบันนี้ ยังไม่พบว่ามีผู้ติดเชื้อหรือป่วยด้วยโรคที่มาจากไวรัสโคโรน่าในพื้นที่ของอำเภอปายแต่อย่างใด ส่วนกระแสข่าวที่มีมาก่อนหน้านั้นว่ามีนักท่องเที่ยวชาวจีนติดเชื้อและเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลปาย นั้น เป็นพียงไข้หวัดใหญ่ธรรมดาและได้ทำการรักษาตัวจนหายและเดินทางกลับประเทศจีนไปแล้ว

ทั้งนี้ทางอำเภอปายและเครือข่ายบริการสุขภาพอำเภอปาย ขอรายงานผลการคัดกรองโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนา ประจำวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2563 ดังนี้ 1.จุดคัดกรองด่าน ตชด.แม่ปิง  มีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน 9 คน ปฏิบัติงาน เวลา 08.30-18.00 น.  2.จุดคัดกรองท่ารถเปรมประชาปาย  มีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน 2 คน ปฏิบัติงาน เวลา 18.00-21.00 น. 3.ผลการคัดกรอง รวมทั้งสิ้น 776 คน เป็นชาวจีน 51 คน เกาหลี 13 คน ไต้หวัน 10 คน ไทยใหญ่ 18 คน ฝรั่ง 406 คน คนไทย 278 คน

นอกจากนั้นยังมีการปรับแผนการคัดกรอง คือ คัดกรองที่ด่านแม่ปิง  ทั้งรถของเปรมประชา  อายาเซอร์วิส และรถตู้เช่าเหมาอื่น ๆ เพิ่ม จนท.อส.จากเดิม 1-2 คนเป็น 5 คน ใช้เครื่องสแกนไข้ 2 เครื่อง  ส่วนที่ท่ารถเปรมประชา คัดกรอง ตั้งแต่ 18.00-21.00 น. เฉพาะรถของเปรมประชาเนื่องจากเมื่อคืนวันที่ 4 ก.พ.63 ที่ผ่านมา มีการนำเสนอข่าวผ่านทีวี ว่า พบชาวเกาหลีป่วยด้วยโรคปอดอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา และจากการสอบสวนโรคแจ้งว่าติดเชื้อหลังกลับจากประเทศไทย  จึงให้ จนท.แยกนักท่องเที่ยวเกาหลีที่เข้ามาในพื้นที่อำเภอปายด้วย นอกจากการตรวจเข้มคัดกรองนักท่องเที่ยวแล้ว ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอปาย ยังได้มีการลงพื้นที่ ให้ความรู้เรื่องโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนา และการป้องกันตนเอง โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขให้ความรู้ในที่ประชุมประจำเดือนของหมู่บ้าน(ที่มา ทศพล / แม่ฮ่องสอน)

 

สนับสนุนโดย