ตะลุยลี้ลับ » งานบวงสรวงอัญเชิญพระเจ้าพรหมมหาราชประดิษฐานพระมณฑป

งานบวงสรวงอัญเชิญพระเจ้าพรหมมหาราชประดิษฐานพระมณฑป

20 มิถุนายน 2019
397   0

เวลา 09.00 น. วันที่ (20 มิ.ย.) ที่ ดอยน้อย อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย เพื่อเป็นศิริมงคลและให้ประชาชนได้ร่วมในการสักการะบูชาตามความเชื่อทางผู้เคารพบูชาศรัทธาจัดก่อสร้างและอัญเชิญรูปหล่อพระเจ้าพรหมมหาราชทรงประดิษฐาน ไว้ที่ ดอยน้อย อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย

โดยความเชื่อของคนล้านนาที่เชื่อว่าพระเจ้าพรหมมหาราชนั้นเป็นกษัตริย์ที่ทรงครองโยนกนครไชยบุรีราชธานีศรีช้างแส่น( เชียงแสน) เมืองแม่สาย(อำเภอแม่สาย) เมืองไชยปราการ(อำเภอไชยปราการ) มาก่อน ทางพระเจ้าพรหมมหาราช ซึ่งเป็นกษัตริย์ที่มีความสามารถ มีคาถาอาคมแก่กล้า ได้นำทหารเข้าทำการตีขอมดำจนชนะและยึดเมืองได้ทั้งหมดและปกครองประชาชนโดยความดีมีเมตตาและเข้มแข็งในการรบ ในตำนานและความเชื่อของคนล้านนา ทางผู้ที่เคารพเลื่อมใสในคุณความดีของพระเจ้าพรหมมหาราช จึงได้ทำการสร้าง และหล่อรูปเหมือนพระเจ้าพรหมมหาราชไว้ยังสถานที่ต่างๆเพื่อทำการเคารพสักการบูชาตามความเชื่อ

 

ในวันนี้ทางคุณวรวิทย์ คุณพัชรา วีรบวรพงศ์ ได้ทำการก่อสร้างพระเจ้าพรหมมหาราช เป็นองค์สัมฤทธิ ขนาดเท่าคนในสมัยโบราณ และสร้างอาคารทรงโบราณเพื่ออัญเชิญพระเจ้าพรหมมหาราชมาประดิษฐาน ที่ลานสระน้ำหน้าทางขึ้นพระธาตุจอมกิติ ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ พระเจ้าพังคราช พระบิดาพระเจ้าพรหมมหาราช ดอยน้อย อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย

โดยมีพลเอกประสูตร รัศมีแพทย์ อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุดพร้อมกับ พลเอกอาจศึก สุวรรณธาดา อดีตที่ปรึกษากองทัพไทย และนายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอเชียงแสน ได้มาร่วมในการวางรากฐานไม้มงคล เพชรนิลจินดา และของมงคลและทาง คุณวรวิทย์ วีรบวรพงศ์ ได้นำแผ่นมงคลวาง ในพระมณฑปที่จะอัญเชิญพระเจ้าพรหมมหาราชลงประดิษฐานในวันนี้ โดยทางพระครูสถิตธรรมภิรักษ์ เจ้าคณะอำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ ได้เป็นพระผู้จัดสิ่งมงคลให้กับแขกผู้มีเกียรติได้นำลงวางบรรจุในฐานพระเจ้าพรหมมหาราชในวันนี้ มีประชาชนจากหลายพื้นที่ได้เข้ามาร่วมในการทำบุญจำนวนมากกว่า1,000 คน มีสาวงามมาจากเมืองแม่สาย เมืองเชียงแสนกว่า 200 คน มาฟ้อนเล็บแบบล้านนาเพื่อถวายต่อหน้าพระเจ้าพรหมมหาราชในวันนี้ ใครที่ได้เดินทางมาทางอำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงรายก็สามารถแวะเข้ามาทำการสักการะบูชาขอพรขอโชคลาภได้ทุกวันตามปราถนา ที่ต้องการของแต่ละคนได้ในการจุดประทัดถวายได้มีเลขเด็ดติดมาด้วยดูเอาในรูปนะครับ

นายสำราญ แสงสงค์ ข่าว