รอบรั้วข่าว » พายุฤดูร้อนล่มเมืองยวม

พายุฤดูร้อนล่มเมืองยวม

20 พฤษภาคม 2019
2102   0

เกิดพายุฤดูร้อน ในหลายพื้นที่ของแม่ฮ่องสอน โดยเฉพาะที่ อ.แม่สะเรียง เกิดพายุหมุนพัดต้นลำไยโค่นทับสายไฟป่าและโทรศัพท์ รวมไปถึงบ้านเรือนราษฎร นายอำเภอนำทีมเข้าช่วยเหลือทันควัน

เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2562 เวลา 18.00 น. ที่ผ่านมา นายธนกฤต ฉันทะจำรัสศิลป์ นายอำเภอแม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ได้รับแจ้งเหตุเกิดพายุหมุนในพื้นที่ บ้านศรีดอนชัย และบ้านพะมอลอ ตำบลบ้านกาศ เป็นเหตุให้ต้นไม้ใหญ่หักโค่น ทับลงบนสายโทรศัพท์และสายไฟฟ้า ทำให้เสาไฟฟ้าหักโค่น จำนวน 1 ต้น เป็นเหตุให้ไฟฟ้าดับ และกิ่งไม้ใหญ่หักโค่นบนผิวการจราจรเป็นจำนวนมาก ทำให้กีดขวางทางจราจร

เมื่อได้รับแจ้งเหตุ จึงได้เดินทางไป อำนวยการและแก้ไขปัญหา กรณีเกิดลมพายุหมุน ที่เกิดขึ้นในทันที เนื่องจาก อาจเป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน โดยทาง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และ องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านกาศ พร้อมชาวบ้าน ได้ช่วยกันนำสิ่งกีดขวางออกจากผิวการจราจร

โดยชาวบ้านบ้านศรีดอนชัยได้นำรถแทรกเตอร์จำนวน 1 คัน ที่ใช้ในการเกษตรของตนเอง ทำการดันเสาไฟฟ้าและสายไทรศัพท์ที่โค่นขวางออกจากผิวการจราจร ทำให้รถเดินทางสัญจรได้ตามปกติ และจากการตรวจสอบเบื้องต้น ไม่มีบุคคลใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ทรัพย์สินได้รับความเสียหาย ดังนี้

1.บ้านเรือนพักอาศัยเสียหายโดยสิ้นเชิงทั้งหลัง จำนวน 1 หลัง ลักษณะเป็นบ้านไม้ชั้นเดียว หลังคามุงกระเบื้อง ได้ถูกต้นลำไยหักโค่นทับหลังคาบ้าน เป็นเหตุให้หลังคาบ้านยุบตัวลงมาบ้านเสียหายทั้งหลัง ค่าเสียหายเป็นเงินจำนวนประมาณ 50,000 บาท ได้แก่ บ้านเลขที่ 36 หมู่ที่ 9 ตำบลบ้านกาศ ของนายเจริญ ชะลอยเมฆ ขณะเกิดเหตุไม่มีคนอยู่ในบ้าน

2.บ้านเรือนพักอาศัยเสียหายบางส่วน จำนวน 1 หลัง ลักษณะเป็นบ้านไม้ชั้นเดียว หลังคามุงกระเบื้อง ได้แก่ บ้านเลขที่ 37 หมู่ที่ 9 ตำบลบ้านกาศ ของนายประสาท วรกร ขณะเกิดเหตุ มีนายสอน โคสาลาด กับ หลานชายอยู่ในบ้าน ซึ่งทั้งสองคนต้องลงมาหลบพายุหมุนใต้บันได ใต้ถุนบ้าน ไม่มีบุคคลใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต และ 3.ซุ้มทางเข้าหมู่บ้านพะมอลอ หักโค่นเสียหายโดยสิ้นเชิง
—————————————

ขอบคุณเครดิตภาพและข่าว ทศพล / แม่ฮ่องสอน