ตะลุยข่าว » พิธีกรรายการวาไรตี้ดังแคนาดาหลงไหลเมืองไทยบินลัดฟ้าแต่งงานล้านนาที่ เวียงป่าเป้า

พิธีกรรายการวาไรตี้ดังแคนาดาหลงไหลเมืองไทยบินลัดฟ้าแต่งงานล้านนาที่ เวียงป่าเป้า

18 มีนาคม 2019
4739   0

พิธีกรรายการวาไรตี้ดังแคนาดาหลงไหลเมืองไทยบินลัดฟ้าแต่งงานล้านนาที่
เวียงป่าเป้า

 

แปลกแต่จริง Ann Kaplan พิธีกรรายการวาไรตี้ดังประเทศแคนาดา”The Real Housewives of Toronto(เดอะ รีล เฮาท์ ไวท์ ออฟ โตรันโต้)บินลัดฟ้าแต่งงานแบบล้านนากับ Dr.Stewen Mohalem แพทย์ศัลยกรรมในประเทศเดียวกัน ที่อำเภอเวียงป่าเป้า จ.เชียงราย


วันนี้(18 มี.ค.) ที่ทรี ท็อป คันทรี (Treetop Country Resort and Retreat) ตั้งอยู่บ้านสันต๋อ ม.6 ต.บ้านโป่ง อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ชาวบ้านภายในหมู่บ้านและใกล้เคียงกว่า 100 คน ใน 2 ตำบลได้เดินทางมาร่วมงานแต่งงานของคู่บาวสาวชาว แคนาเดียนทราบชื่อภายหลังว่า Ann Kaplan พิธีกรรายการวาไรตี้ดังประเทศแคนาดา”The Real Housewives of Toronto(เดอะ รีล เฮาท์ ไวท์ ออฟ โตรันโต้)กับ Dr.Stewen Mohalem แพทย์ศัลยกรรมในประเทศเดียวกัน หลังจากได้ทราบเรื่องราวผ่านทางอินเทอร์เน็ตเกี่ยวกับประเพณีและวัฒนธรรมไทย จนหลงไหลในวัฒนธรรมแบบล้านนา ประกอบกับคู่บาวสาว ได้ร่วมกันก่อตั้งมูลนิธิที่ให้การช่วยเหลือเด็กๆที่ด้อยโอกาสจึงได้เดินทางมาที่ประเทศไทย เพื่อมาแต่งงานและมอบทุนและอุปกรณ์ด้านการศึกษาให้กับเด็กๆที่ด้อยโอกาสใน ตำบลบ้านโป่งและตำบลป่างิ้ว อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ในครั้งนี้
สำหรับการจัดพิธีแต่งงานแบบล้านนาในครั้งนี้ ชาวชุมชนบ้านสันต๋อและบ้านป่าเหมือดได้ร่วมกับทรี ท็อป คันทรี เนรมิต พื้นที่จำนวน 50 ไร่ที่ใช้เป็นสถานที่จัดงานแต่งงานและสถานจัดเลี้ยงให้คู่บาวสาวโดยเริ่มพิธีการด้วยขบวนแห่ที่ชาวชุมชนพร้อมใจแต่งกายด้วยผ้าท้องถิ่นและล้านนาร่ายรำนำขบวนขันหมากของเจ้าบ่าวที่มีเพื่อนฝ่ายชายและครอบครัวช่วยกันอุ้มพานพุ่มดอกไม้และสินสอดทองหมั่นตามประเพณีไทยมายังทรี ท็อป คันทรี่ ที่ น.ส.แอน เจ้าสาวรอคอยอยู่ เมื่อมาถึงบริเวณงานที่สมมุติเป็นเรือนหอทางเจ้าบ่าวที่มีคุณขวัญ-อาแลน เป็นพ่อชักแม่สื่อได้มอบซองเพื่อขอผ่านประตูเงินประตูทองในขณะที่เจ้าบ่าวตะโกนส่งเสียงฮ้องหาเจ้าสาวสลับกับเสียงโห่ร้องของผู้ร่วมงาน โดยประเพณล้านนาเจ้าบ่าวจะเข้าไปหาเจ้าสาวได้จะต้องเจรจา ขอผ่าน ประตูเงินและประตูทอง เจ้าบ่าวต้องตอบคำถามและจ่ายเงินเพื่อขอผ่านทั้งสอง สิ่งที่สร้างความฮือฮาให้กับพิธีการในครั้งนี้คือ คุณแอน ได้ไปนั่งคอย Dr.Stewen ++++บนยอดมะพร้าว++++ ซึ่งเจ้าบ่าวต้องขึ้นบันไดไปหาเพื่อรับเจ้าสาวลงมายังปรัมพิธีที่มีนายประดิษฐ์ สาคำ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 บ้านสันต๋อ ต.บ้านโป่ง เป็นประธานคู่กับ แม่หลวงสาคร สาคำ ในการสวมฝ้ายมงคล จากนั้นแม่ศรีไว ไทยากรณ์ ผู้อาวุโสของหมู่บ้านได้เจิมหน้าผากคู่บาวสาวด้วยดินสอพอง ก่อนที่จะทำพิธีปัดเคราะห์ เพื่อให้ทั้งสองอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข ญาติผู้ใหญ่เจ้าสาวจะเป็นผู้มัดมือและอวยพรคู่บ่าวสาวก่อน ตามด้วยญาติผู้ใหญ่และเพื่อนๆของของทั้งสองฝ่าย
หลังพิธีการแต่งงานเสร็จสิ้นลงคู่บาวสาว ได้มอบคอมพิวเตอร์โน๊ต บรุ๊คและทุนการศึกษาให้กับเด็กๆและเยาวชนที่ด้อยโอกาสที่มาร่วมงานก่อนจะมีการฉลองงานแต่งงานด้วยการแสดงฟ้อนรำแบบล้านนา อย่างสนุกสนาน
นายอลัน ลิม กล่าวว่า ภรรยาตนเองเป็นคนไทยและเป็นเชฟทำอาหารที่ประเทศแคนาดา หลังประสบความสำเร็จในอาชีพก็มีความคิดจะพัฒนาบ้านเกิดจึงได้ร่วมกับชาวชุมชุนเนรมิตพื้นที่ว่างเปล่า 50 ไร่มาทำเป็นแปลงผักออแกนนิคและอะโวคาโด โดยชาวชุมชนมาร่วมกันปลูกและนำมาประกอบอาหารในสถานที่แห่งนี้ ส่วนที่เหลือนำไปจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวและส่วนหนึ่งไปทำอาหารกลางวันให้กับศูนย์เด็กเล็กและโรงเรียนที่ต้องการอาหารกลางวันสำหรับเด็กๆที่เรียนดีแต่ขาดโอกาส โดยมีชาวชุมชนร่วมกันบริหารจัดการซึ่งเชื่อว่าจะช่วยให้เด็กๆและเยาวชนได้ทานอาหารที่มีคุณค่าขณธสถานที่แห่งนี้จะถูกพัฒนาให้เป็น Landmark “ท่องเที่ยวเชิงเกษตรและท่องเที่ยวชุมชน”ซึ่งจะสร้างรายได้ให้ชาวชุมชนและตำบลใกล้เคียงอีกด้วย……