ถวายพระพร » ท่องเที่ยวพระธาตุอายุเกือบ 2,000ปี ตำนานสร้างเมืองเชียงราย

ท่องเที่ยวพระธาตุอายุเกือบ 2,000ปี ตำนานสร้างเมืองเชียงราย

27 ธันวาคม 2018
2466   0

ท่องเที่ยวพระธาตุอายุเกือบ 2,000ปี ตำนานสร้างเมืองเชียงราย

หากกล่าวถีงพระธาตุเก่าแก่ที่มีอายุเกือบ 2,000 ปี ของจังหวัดเชียงรายหนึ่งในนั้นต้องนึกถึงพระธาตุดอยเขาควายแก้ว ตั้งอยู่ที่วัดพระธาตุดอยเขาควายแก้ว ชุมชนดอยเขาควาย ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย วัดและพระธาตุแห่งนี้เรียกชื่อตามชื่อเขาควายแก้ว โดยมีตำนานเล่าว่า ปางก่อนมีควายสองแม่ลูกอาศัยหากินอยู่บนดอยลูกนี้กับฝูงควายฝูงหนึ่งควายผู้เป็นลูกนั้นเป็นควายพระโพธิสัตว์ มีเขาเป็นแก้ว ได้อาศัยหากินตามป่า หนองคลองบึงเหมือนเฉกเช่นควายทั่วไปแต่เมื่อควายตัวนี้โตขึ้นได้เป็นจ่าฝูงของควายทั้งปวง ชาวบ้านกล่าวคานขนานนามว่า พญาเขาควายแก้วเนื่องจากมีพละกำลัง และสติปัญญาความ เฉลียวฉลาดเกินกว่าควายทั่ว ๆ ไปในฝูง ซึ่งพญาเขาควายแก้วเมื่อพาฝูงควายไปหากินนะที่ใดก็จะมีการจารึกสถานที่ที่ไปหากินและบำเพ็ญบุญไว้อาทิเช่นหนองน้ำใกล้กับดอยแห่งนี้ที่อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือถูกเรียกว่า”หนองปึ๋ง”เนื่องจากฝูงควายได้ถ่ายมูลไว้เป็นจำนวนมากจนหนองน้ำตื้นเพราะขี้โคลนเขิน ไปหากินที่เมืองพานหนองน้ำที่หากินและอาบถูกเรียกว่า”หนองควาย”หรือบ้านหนองควายในปัจจุบัน ลำน้ำ,ก้อนหินที่พญาควายเผือกเหยียบย่ำ
และนั่งนอนคณะบำเพ็ญบุญจนปรากฎร่องรอยก็เรียกว่า”ลำห้วยแก้ว”ซึ่งปัจจุบันอยู่ในบ้านแม่แก้ว ต.แม่อ้อ อ.พานในปัจจุบัน ส่วนเส้นทางด้านทิศใต้ที่ใช้เป็นหากินของฝูงควายเหยียบย่ำน้ำแม่ลาวจนขุ่น แถวนั้นเรียกว่า”น้ำร่องขุ่น”หรือวัดร่องขุ่นในปัจจุบัน ที่ดอยนางแก้ว จังหวัดเชียงใหม่เดิมที่มีชื่อเรียกว่า”กิ่วควายเดิน”เพราะควายฝูงนี้ได้ใช้หากิน ก่อนที่มีตำนาน นางแก้วมานอนตายที่ดอยแห่งนี้จนเกิดตำนานดอยนางแก้วเกิดขึ้นจึงได้มีการเปลี่ยนชื่อว่า”ดอยนางแก้วในปัจจุบัน เมื่อพญาเขาควายแก้วจะสิ้นอายุขัย ได้อธิฐานไว้ว่า”หากต้องตายลงบุญบารมีที่บำเพ็ญไว้ขอให้เขาของตนที่เป็นเขาควายแก้วอยู่กับชื่อของดอยนี้ตลอดไป ครั้นเวลาล่วงเลยมานานได้มีสองตายายไปทำไร่ทำสวนบริเวณดอยลูกนั้นจึงได้ ไปพบเขาควายที่ถูกห่อหุ้มด้วยโคลนตรมจึงนำมาขัดทำควาสะอาดแล้วพบว่าเป็นเขาควายแก้วที่ส่งประกายสวยงามจึงสร้างศาลเพียงตาชั่วคราวที่สร้างด้วยจากและไม้ไผ่เป็นแท่นวางเขาควายให้ผู้คนที่ผ่านไปมาได้บูชา ดอยลูกนี้จึงได้มีชื่อว่า “ดอยเขาควาย” ในระหว่างนี้ก็เกิดตำนานแมงสี่หูห้าตาและอ้ายทุกคตะที่ได้ทองจากขี้แมงสี่หูห้าตาไปสร้างรางรินหรือรางน้ำทองคำตามประกาศหาราชบุตรเขยของท้าวพันธุมติ ผู้ครองนครพันธุมติจนได้อ้ายคุกคตะได้พระราชสมรสกับพระราชธิดา ต่อมาก็ได้สืบราชบัลลังค์แทนท้าวพันธุมติ
พระยาธรรมมิกราชหรืออ้ายทุกคตะได้เป็นเจ้าเมืองก็มีความเลื่อมใส่ในพระพุทธศาสนาและเพื่อลำลึกถึงแมงสี่หูห้าตาจึงได้ไปสร้างวัดและพระธาตุไว้ที่ยอดดอยเขาควายพร้อมกับนำเอาพระบรมสารีริกธาตุกระดูกนิ้วก้อยด้านซ้ายของพระพุทธเจ้ามาบรรจุไปพร้อมเขาควายแก้วที่ยายตามามอบให้ใส่ลงไปในพระธาตุ ก็เลยตั้งชื่อวัดแห่งนี้ว่า”วัดพระธาตุดอยเขาควายแก้ว”ซึ่งวัดพระธาตุดอยเขาควาย ได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์หลายครั้ง อาทิ สมัยของพระครูบาคำหล้า สังวโร กับครูบาอินถา สุทันโต ในปี พ.ศ. 2500 และ 2510 ปัจจุบันมีท่านพระครูบาสนอง สุมะโน เป็นเจ้าอาวาส
หมายเหตุ มีการบันทึกเป็นคัมภีร์ใบลานและลำนำเป็นบทเพลงซอ”ข้าวฮ้ำคำซอ”ที่มีการขับขานจนจวบจนทุกวันนี้

หลังไปเยี่ยมชมวัดพระธาตุดอยเขาควายแก้วและชมภาพมุมสูงของตัวเมืองเชียงรายกันแล้ว พลาดไม่ได้ที่พาไปแวะทานอาหารอร่อยที่ร้าน”ข้าวผัดปูเมืองเม็ง” ที่มีนายธนะกิจ อินยาโส หรือ”จัมโบ้”เป็นเจ้าของ มีเชฟกวีนัท เป็นเชฟฝีมือดีที่สามารถทำอาหารได้หลากหลายทั้งไทย จีน ยุโรปเป็นเชฟประจำร้าน ที่ราคาย่อมเยาเริ่มต้นที่ 40 บาท
อาหารจานแรกที่แนะนำคือกระเพาะปลาน้ำแดงปูสูตรตำราจีนแท้ๆ จากเยาวราช ที่ใช้กระเพาะปลาและเครื่องปรุงรสอย่างดี ที่นี้ไม่ใช้กระเาพะปลาหลอดแต่เป็นเป็นกระเพาะปลาแผ่นแท้ๆมาตัดให้พอคำ ใส่เห็ดหอม ไข่นกกระทา เขี้ยวน้ำซุปด้วยซอสปรุงรสพร้อมเนื้อปูโรยลงไป จานนี้ 40 บาทเท่านั้น
จานที่ 2 น้ำยาปู ที่ทำการเคี้ยวกับหัวกะทิสดแท้ พริกแกงโขกเองสูตรชาววังจากภาคกลาง เราเปลี่ยนจากปลามาเป็นปูนำมาเขี้ยวให้แตกมันและมีกลิ่นหอมของเนื้อปูก่อนเสิร์ฟเราเอาเนื้อปูมาโรยหน้าอีกครั้ง ทานคู่กับผักที่ร้านมีให้บริการฟรี เป็นอาหารขึ้นชื่อของร้านใครได้มาทานแล้วจะต้องหอกลับบ้านเพื่อนำกลับไปทานบ้านเสมอ ราคาจานนีแค่ 40 บาท
อาหารจานที่ 3 ถือเป็นนางเอกของร้านนั้นคือ”เล้งแซ่บ” เล้งแซ่บเป็นสูตรของเชฟกวี ที่เรียกว่าเล้งเพราะเราเอากระดูกสันหลังของหมูมาเขี้ยวกับน้ำซุปที่เตีรยมไว้จนเนื้อที่เกราะกับกระดูกมีการผองตัวออกมาส่วนน้ำซุปก็จะมีรสหวานจากกระดูกเล้งของร้านจะมีการคัดสรรจากโครงกระดูกสันหลังหมูที่มีเนื้อมากๆมาปรุงทำให้คนที่มาสั่งประทานติดใจ
มาถึงพระเอกของร้านชื่อร้านก็ได้ตามชื่อของข้าวผัดปู ทางเชฟของเราจะทำข้าวผัดไม่เหมือนที่อื่นกล่าวคือ”ข้าวผัดปูเมืองเม็ง”ที่ทำการผัดจะใส่เฉพาะน้ำมันและไข่ลงไปก่อนที่จะนำข้าวที่หมักด้วยสูตรพิเศษของร้านใส่ลงไปผ้ดด้วยไฟที่พอดี ข้าวผัดที่ออกมามีกลิ่นและรสชาติของปูทะเลและเมื่อนำมาทานกับพรกน้ำปลาเมืองเม็งจะทำให้ข้าวผัดปูอร่ายยิ่งขึ้น
นอกจากนี้ที่ร้านข้าวผัดปูเมืองเม็งยังมีอาหารว่างอย่างปูจ๋า ก๋วยเตี๋ยวรสเด็ดและอาหารจานด่วนไว้คอยบริการทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศ สนใจมาลองชิมได้ที่ร้านข้าวผัดปูเมืองเม็ง ถนนเด่นชัย-ดงมะดะ ต.รอบเวียง อ.เมือง จ.เชียงราย จองโต๊ะล่วงหน้าที่.082-4958666 ……..

MVI_9540