ข่าวสารหน่วยงานราชการ » ขยายผลจับยาบ้าได้เพิ่มอีก7ล้านเม็ด หลังชาวบ้านแจ้งเบาะแส

ขยายผลจับยาบ้าได้เพิ่มอีก7ล้านเม็ด หลังชาวบ้านแจ้งเบาะแส

4 ธันวาคม 2018
133   0

https://youtu.be/z6gEedePrV4

ขยายผลจับยาบ้าได้เพิ่มอีก7ล้านเม็ด หลังชาวบ้านแจ้งเบาะแส

พบรถจอดในป่า คาดรอขนถ่าย หลบหนีต่อเข้าเมืองหลวง
ชาวบ้านแจ้ง เจ้าหน้าที่เข้าตรวจรถยนต์ต้องสงสัย หลังหลบหนีจอดทิ้งอยู่ในป่า คาดรอขนถ่ายหลบหนีต่อเข้าเมืองหลวง
เมื่อเวลา14.30น.วันที่4ธ.ค.61 บริเวณด้านหน้า สภ.เมืองลำปาง พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง.ผบ.ตร. พล.ท.ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาค3 ได้ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุม ยาบ้าของกลางประมาณ7,000,000ล้านเม็ด ยาอี ประมาณ3,600เม็ด พร้อมรถยนต์ยี่ห้อรถยนต์ อีซูซุ หมายเลขทะเบียน บบ-828 กำแพงเพชร ซึ่งตรวจค้นจับกุมได้ที่บริเวณ บ้านแม่วะ อ.เถิน จ.ลำปาง และยาบ้าจำนวน6,100,000 ล้านเม็ด โดยเจ้าหน้าที่ทหาร ชุด นรข.จังหวัดเชียงราย เจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังผาเมือง เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ร่วมกันสกัดจับได้บริเวณ ถนนหน้าที่ทกการ อบต.หนองป่าก่อ อ.ดอยหลวง จ.เชียงราย เมื่อเวลาประมาร03.00น.ของเช้ามืดวันที่4 และยังได้วิสามัญคนร้าย1คน
ส่วนยาบ้าของกลาง ในพื้นที่ของลำปางนั้น ภายหลังจากเมื่อเวลาประมาณ16.30น.ของวันที่3ธ.ค.61 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เถิน จ.ลำปาง ได้รับแจ้งเบาะแสจากชาวบ้านในพื้นที่ว่า พบรถยนต์ต้องสงสัยคันดังกล่าว จอดทิ้งอยู่ในป่า เขตบ้านแม่วะ อ.เถิน จ.ลำปาง จากการเข้าตรวจสอบไม่พบบุคคล ด้านหลังกระบะ เจ้าหน้าที่ต้องตกตะลึงเมื่อพบยาบ้าบรรจุอยู่ในกระสอบถุงปุ๋ย วางเรียงรายทับกันอยู่ รวมจำนวน23กระสอบ
โดยก่อนหน้านั้นเมื่อวันที่30พ.ย.61 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่พริก อ.แม่พริก จ.ลำปาง นำโดย พ.ต.ท.วิสิทธิ์ แดนโพธิ์ สวป.ร่วมกับฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ กกล.รส.มทบ.32ลำปาง เจ้าหน้าที่ทหาร ร.17 พัน.2 ได้ร่วมกันขับรถยนต์ไล่ล่าสกัดรถยนต์ต้องสงสัย จำนวน3คัน หลังพบว่าใช้ถนนสายรองในการเดินทาง จากพื้นที่อำเภอแม่พริก – สามเงา จ.ตาก ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เฝ้าติดตามและเป็นนโยบายหลักเพื่อสกัดกั้นติดตามจับกุมกลุ่มขบวนการขนยาเสพติดจากภาคเหนือ เข้าพื้นที่เมืองหลวง ซึ่งจะใช้ถนนสายรอง เพื่อหลบหลีกด่านตรวจในถนนสายหลัก จนสามารถติดตามตรวจสอบรถยนต์ได้จำนวน2คัน ที่จอดรถทิ้งไว้ข้าววัดแม่พริกลุ่ม ต.แม่พริก ส่วนคนในรถวิ่งหลบหนี เจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังเข้าปิดล้อม สามารถจับกุมได้3คน เป็นเยาวชนทั้งหมด ส่วนรถยนต์อีกคันขับหลบหนีไปได้ จากการตรวจค้นภายในรถกระบะ ยี่ห้ออีซูซุ สีบรอนซ์ หมายทะเบียน บพ 1445 สุโขทัย เจ้าหน้าที่พบกระสอบวางเรียงทับกัน จำนวน14 กระสอบ ภายในเป็นไอซ์ ส่วนรถยนต์กระบะ ยี่ห้อ Chevrolet สีดำ หมายเลขทะเบียน ผธ 1703 ขอนแก่น พบกระสอบแบบถุงปุ๋ย วางเรียงทับกัน จำนวน 17 กระสอบ เมื่อนำมารวมกันตรวจสอบพบว่าเป็นไอซ์ จำนวน16กระสอบ รวมน้ำหนักประมาณ600กิโลกรัม ยาบ้าจำนวน15กระสอบ รวมประมาณ4ล้านเม็ด รวมมูลค่าของกลาง1,800ล้านบาท ส่วนผู้ต้องหาที่จับกุมได้3คน คือนายสุเมตร ภักษ์ใหญ่ อายุ22ปี เป็นคน จ.ศรีสะเกษ และอีก2คน เป็นเยาวชน อายุยัง16ปี และ 17ปี เป็นคนตำบลวังเหนือ อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์ ส่วนรถยนต์คันที่หลบหนีไปได้นั้น เจ้าหน้าที่ได้วิทยุประสานแจ้งกระจายข่าวในพื้นที่ใกล้เคียง หากพบให้ตรวจสอบและจะได้ทำการสืบสวนขยายผลจับกุมกลุ่มขบวนการต่อไป และในช่วงเช้าของวันนี้1ธ.ค. เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบคนแปลกหน้านอนอยู่กระท่อมทุ่งนาของชาวบ้าน บ้านแม่พริกลุ่ม จึงแจ้งเข้าตรวจสอบ จับกุมตัวเอาไว้ทราบชื่อต่อมาคือนายเกียรติภูมิ นุรฤทธิ์ อายุ20ปี เป็นคนตำบลขอนแตก อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ซึ่งได้หลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ ที่ไล่ลาเมื่อวาน และเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข่าวไปยังผู้นำในชุมชน ให้ประกาศเสียงตามสายแจ้งลักษณะรถยนต์คันที่หลบหนี ให้ชาวบ้านทราบเป็นหูเป็นตาให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมทั้งได้ประชุมวางแผนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่พริกและ สภ.เถิน และ สภ.ที่อยู่ใกล้เคียง แบ่งพื้นที่กระจายกำลังเข้าติดตามหาข่าว จนชาวบ้านแจ้งเบาะแสเข้าตรวจสอบ พบยาบ้า ยาอี อยู่ในรถยนต์ ซึ่งคาดว่า หลังจากหลบหนีได้นำมาจอดไว้ เพื่อรอรถยนต์ในกระบวนการขนย้ายเปลี่ยนถ่ายเพื่อลักลอบขนเข้าเมืองหลวงต่อ แต่ชาวบ้านมาพบเสียก่อน
ส่วนยาบ้าทั้งหมด เป็นของกลุ่มว้า ที่ลักลอบขนมาพักในประเทศไทย อำเภอแม่จัน จ.เชียงราย ก่อนที่จะลำเรียงเข้าพื้นที่ชั้นใน โดยว่าจ้างกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งในครั้งนี้ ผู้ต้องหาที่จับกุมได้เป็นคนในภาคอีสานทั้งหมด ซึ่งไม่เคยปรากฏมาก่อน โดยที่ผ่านมาจะเป็นคนในพื้นที่ภาคเหนือ หรือชาวเขา ในการจับกุมในครั้งนี้นั้น กลุ่มขบวนการขนยาบ้าจะวางแผนในการขนยาบ้าเข้าเมืองหลวง โดยจะใช้ถนนสายรอง มีทั้งรถยนต์ รถ จยย.ในการนำทางไปก่อน แต่การทำงานของเจ้าหน้าที่ ได้มีการสืบสวนรับแจ้งจากแหล่งข่าว ชาวบ้านในพื้นที่หากพบรถยนต์ใช้ถนนสายรอง ก็จะมีการแจ้งเจ้าหน้าที่ โดย สภ.แม่พริก ได้จัดชุดเคลื่อนที่เร็ว เฝ้าระวังไว้ตลอด24ชั่วโมง จนสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ และจะได้ทำการขยายผลถึงขบวนการ ทั้งนี้ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน ยังกล่าวต่อว่า เป็นนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้บูรณาการของหน่วยงานราช เพื่อสกัดกันปราบปราบจับกุม ขบวนการยาเสพติด โดยใช้มาตรการยึดทรัพย์ และขยายผลอย่างต่อเนื่อง จับกุมตัวผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป….

 

จักรภัทร แสนภูธร รายงาน