ตะลุยข่าว » ปิดฉาก”เจียงฮายเกมส์”ยิ่งใหญ่ด้วยการค้าอับดับ 5

ปิดฉาก”เจียงฮายเกมส์”ยิ่งใหญ่ด้วยการค้าอับดับ 5

30 พฤศจิกายน 2018
8842   0

ปิดฉาก”เจียงฮายเกมส์”ยิ่งใหญ่ด้วยการค้าอับดับ 5

วันนี้ (28 พย.61) เวลา 18.30 น. ที่ สนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธีปิดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติครั้งที่ 46 หรือ “เจียงฮายเกมส์” โดยมี นายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา,นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมคณะ ,นางรัตนา จงสุทธานามณี นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดเชียงราย ผู็เกี่ยวข้องและประชาชนให้ต้อนรับและร่วมพิธีปิด ซึ่งจังหวัดเชียงรายเจ้าภาพ ได้จัดการแสดงในชุด “กี่ทอใจ ไหมเชียงราย” เป็นชุดอำลาอย่างสวยสดสวยงาม ทั้งนี้เพื่อโชว์วิถีชีวิต การทอผ้า วัฒนธรรมล้านนาที่แสดงความเป็นอัตลักษณ์ของรากเหง้าประกอบแสงสีเสียงสุดอลังการ ด้วยนักแสดงกว่า 500 คน จากมหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงราย เพื่อเป็นการ สร้างความสุขและความประทับใจ แก่ผู้มาเยือนในพิธีการปิดการแข่งขันยังได้อัญเชิญธงชาติ ธงกีฬาและธงจังหวัดเชียงราย ทั้งมีการนำป้ายที่สวยงามของการแข่งขันฯ ของ ”เจียงฮายเกมส์” และ มาสคอต น้องคำสุข มาร่วมขบวนด้วย ก่อนที่จะเป็นขบวนป้าย และขบวนของทัพนักกีฬาทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศ ที่เดินเข้ามาร่วมแข่งขัน
นายณัฐวุฒิ เรืองเวส พร้อมด้วยนายประจญ ปรัชญ์สกุล ได้นำคณะฯ กล่าวรายงานฯ ของการดำเนินการแข่งขันกีฬาแห่งชาติครั้งที่ 46″เจียงฮายเกมส์” ผลสำเร็จมาจากความร่วมแรงร่วมใจของทุกฝ่าย โดยกรุงเทพมหานคร สามารถเป็นเจ้าเหรียญทองอีกครั้ง คว้า 118 เหรียญทอง 118 เหรียญเงิน 120 เหรียญทองแดง รวม 356 เหรียญ ตามด้วยทัพนักกีฬาจากจังหวัด อุดรธานี ได้ 51 เหรียญทอง 30 เหรียญเงิน และ 32 เหรียญทองแดง ที่ 3 ได้แก่ ทัพนักกีฬาจากชลบุรี ได้ 48 เหรียญทอง 50 เหรียญเงิน 62 เหรียญทองแดง ส่วน จ.เชียงราย เจ้าภาพได้ 29 เหรียญทอง 27 เหรียญเงิน 31 เหรียญทองแดง เข้ามาเป็นลำดับที่ 5 ถือเป็นอันดับ 1 ของภาคเหนือและวัติศาสตร์หน้าใหม่ของการกีฬาจังหวัดเชียงรายและประเทศ
นายวีระศักดิ์ ประธานในพิธีจะกล่าวปิดการแข่งขัน โดยมีพิธีเชิญธงชาติไทย ธงการแข่งขันกีฬาแห่งชาติพร้อมธงจังหวัดเชียงรายลงจากยอดเสาพร้อมพิธีการดับไฟในกระถางคบเพลิง ทางเจ้าภาพ”จังหวัดเชียงราย” ได้นำศิลปินมาวาดภาพสัตว์ในตำนาน “แมงสี่หู ห้าตา” ในสนามประกอบเพลงซึ่งบรรเลงด้วยพิณเปี๊ยะ และการร่ายรำตามแบบฉบับล้านนาอย่างงดงาม โดยมี อาจารย์แดนชัย รีอินทร์ เป็นผู้กล่าวบทกลอนประกอบเสียงเพลง สร้างความประทับใจให้กับผู้ร่วมร่วมพิธีปิด ซึ่งไฟในกระถางคบเพลิงค่อยๆ ดับลงอย่างช้าๆขณะที่ศิลปินได้วาดภาพเสร็จสิ้น และเสียงเพลงได้ยุติลง
จากนั้นเป็นพิธีส่งมอบธงการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ให้แก่จังหวัด”ศรีสะเกษ” ซึ่งจะเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันในครั้งที่ 47 โดย นางรัตนา จงสุทธานามณี ได้ทำหน้าที่นำธงการแข่งขันกีฬาแห่งชาติส่งมอบให้กับนายประจญ ปรัชญ์สกุล เพื่อส่งมอบต่อให้กับรองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ก่อนที่นายวีรศักดิ์ วิจิตร์แสงสี ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ จะรับต่อก่อนส่งมอบให้กับนายอำนาจ ช่างกลึงดี ผอ.สำนักงานกีฬาแห่งประเทศไทย จ.ศรีสะเกษ ถือเป็นสัญญาลักษณ์ว่า จ.ศรีสะเกษ จะเป็นเจ้าภาพจัดให้มีการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 47 “ศรีสะเกษเกมส์” ในระหว่างวันที่ 5-15 ธันวาคม 2563 เจ้าภาพการจัดการแข่งขันฯ ครั้งต่อไปได้นำชุดการแสดงของนักแสดงพื้นถิ่น ประกอบแสงสีเสียงแสดงประเพณี วัฒนธรรม ประวัติของ จ.ศรีสะเกษ และถิ่นกำเนิด ที่แสนสวยงาม มาอวดสายตาผู้ชมในสนาม และผู้ชมจากทั่วประเทศที่ชมการถ่ายทอดสดอยู่ทางบ้านอีกด้วย สุดท้ายเป็นการแสดงที่ชื่อว่า “สี่หู ห้าตา คานิวัล” เพื่อเป็นการขอบคุณทุกฝ่าย ที่ร่วมกันทำให้การจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ “เจียงฮายเกมส์”ในครั้งนี้ สำเร็จลุล่วงลงไปด้วยดี ก่อนที่จะมีการจุดพลุเพื่อเป็นการปิดการแข่งขันอย่างยิ่งใหญ่