ตะลุยข่าว » เชียงราย!!!ชาวบ้านร้องช่วยจัดการนกพิราบลงกินข้าวในนาและเกรงแพร่เชื้อโรค

เชียงราย!!!ชาวบ้านร้องช่วยจัดการนกพิราบลงกินข้าวในนาและเกรงแพร่เชื้อโรค

10 ตุลาคม 2018
1399   0

เชียงรายชาวบ้านร้องช่วยจัดการนกพิราบลงกินข้าวในนาและเกรงแพร่เชื้อโรค

ฝูงนกพิราบนับพันตัวกำลังลงกินข้าวในท้องนาที่ชาวนาเก็บเกี่ยวออกไปก่อนหน้าและยืนต้นรอการเก็บเกี่ยวโดยพบว่าพื้นที่ดังกล่าวอยู่ติดกับชุมชนสนามกีฬากลางจังหวัดเชียงรายที่มีถนนเชียงราย-ป่ายางมนกั้นกลาง ฝูงนกจำนวนมากส่วนใหญ่เป็นนกต่างถิ่นที่อพยพเข้ามาในจังหวัดเชียงรายซึ่งเชื่อว่าน่าจะถูกเจ้าหน้าที่หรือชาวบ้านที่นกเหล่านี้อาศัยอยู่ก่อนหน่าทำการขับไล่ออกนอกพื้นที่
นายอนุวัฒน์ สีโยจารีย์ อายุ 30 ปี ชาวบ้านโนนสะอาด อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม ช่างไม้ประจำร้านเกื้อกูลเฟอร์นิเจอร์ ที่อยู่อาคารพานิชย์ตรงข้ามผืนนาที่นกฝูงนกพิราบมาอาศัยอยู่กล่าวว่า ผมมทำงานที่ร้านเฟอร์นิเจอร์มาหลายเดือนแล้วพบว่านกพิราบจำนวนมากสร้างความเดือดร้อนให้ชาวนาที่ปลูกข้าวอย่างมากเนื่องจากบินลงไปจิกกินข้าวที่ชาวนากำลังจะเกี่ยวข้าวขายโดยชาวบ้านที่ทำนาจะหาทางขับไล่ด้วยการนำประทัดมาจุดไล่แต่ก็ไม่เป็นผล สิ่งสำคัญคนอยู่อาศัยบริเวณชุมชนสนามกีฬาเกรงว่านกพิราบจะนำเชื้อโรคมาแพร่สู่คน ขณะที่บ้านเรือน รถราก็ถูกนกพิราบขี้ใส่จนเกิดความสกปรก จึงอยากให้ปศุสัตว์จังหวัดและผู้ที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบและหาทางจัดการนกเหล่านี้
ด้านแม่แสงเดือน อยู่อิน อายุ 63 ปี ชาวบ้านชุมชนสนามกีฬากลางจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า ตนติดตามข่าวและทราบว่านำพิราบเป็นพาหะนำโรคหลายโรค ยอมรับว่ากลัวมากๆ จึงอยากให้เจ้าหน้าที่หาทางกำจัดหรือขับไล่นกออกจากชุมชนแห่งนี้เพื่อความปลอดภัยของชาวบ้าน
รายงานข่าวแจ้งว่า นกพิราบเป็นพาหะนำโรค ที่สามารถติดเชื้อในคนได้โดยการสัมผัสมูลนกพิราบ หรือจากการหายใจและสูดดมเชื้อ เมื่อเกิดการสัมผัสเชื้อราคริปโตคอคคัสจะเกิดการฟุ้งกระจาย และหากสูดดมเข้าไปในร่างกายจะทำให้ติดเชื้อที่ปอด ทั้งยังสามารถลุกลามไปยังอวัยวะอื่นๆ เช่น สมองจนทำให้เยื่อหุ้มสมองอักเสบ, โรคปอดอักเสบ, ไข้หวัดนก ดังนั้นผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันต่ำ ควรจะหลีกเลี่ยงการสัมผัสเชื้อดังกล่าว และรู้จักป้องกันตัวเอง เช่น สวมผ้าปิดปากและจมูก เวลาทำความสะอาดอาคารเก่า หรือบริเวณทีพบนกอาศัยอยู่ เพราะอาจเป็นแหล่งที่มีเชื้อโรคจากมูลนกปนเปื้อน และล้างมือทุกครั้งหลังทำความสะอาด………..