ตะลุยข่าว » เชียงรายพร้อมแล้วเทศกาลกินเจประจำปี 2561

เชียงรายพร้อมแล้วเทศกาลกินเจประจำปี 2561

8 ตุลาคม 2018
1362   0

เชียงรายพร้อมแล้วเทศกาลกินเจประจำปี 2561


ที่มูลนิธิสาธารณกุศลสงเคราะห์เชียงราย ผู้บริหารสมาคมฯ นำโดยคุณสาธิต ตรีสัตยาเวทย์ รองประธานมูลนิธิ, และเลขานุการมูลนิธิสาธารณกุศลสงเคราะห์เชียงราย เจ้าหน้าที่, พนักงานและแม่บ้าน ของมูลนิธิได้ร่วมกันเตรียมสถานที่ข้าวของเครื่องใช้ และถ้วยโถโอชามที่จะใช้ในงานบุญถือศิลกินเจ ประจำปี 2561 ในวันขึ้น1ค่ำเดือน9(จันทรคติจีน)ถึงวันขึ้น9ค่ำเดือน9 ซึ่งปีนี้จะตรงกับวันที่9 ตุลาคม 2561ถึงวันที่ 17 ตุลาคม 2561 แต่ในความนิยมทั่วไปจะนิยมทานตั้งแต่วันสุดท้ายของเดือน8(จันทรคติจีน)ไปจนถึงเมื่อเช้าของวันขึ้น10ค่ำเดือน9 โดยตรงกับวันที่ 8 ตุลาคม 2561 ซึ่งในปีนี้ทาง มูลนิธิสาธารณกุศลสงเคราะห์เชียงรายจะจัดงานดังกล่าวขึ้นในวันที่ 9 ตุลาคม 2561ถึงวันที่ 17 ตุลาคม 2561 โดยแม่บ้านได้นำถ้วยชามพร้อมแก้วนำมาทำความสะอาดเพื่อเตรียมให้กับพุทธศาสนิกชนที่จะเดินทางมาแสวงบุญกินเจในครั้งนี้

นายสาธิต รองประธานมูลนิธิ, และเลขานุการมูลนิธิสาธารณกุศลสงเคราะห์เชียงราย กล่าวว่า ในปีนี้ทางมูลนิธิฯ มีความพร้อมในการให้บริการกับประชาชนที่มาแสดงบุญร่วมประเพณีถือศิลกินเจโดยได้เริ่มพิธีการล้างท้องมาตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคมเป็นต้นมา แต่จะเริ่มเทศกาลจริงๆ ในวันที่ 9 ต.ค.-17 ต.ค.61 ที่จะเปิดให้ผู้ทานอาหารเจมารับประทานได้ฟรี 3 ช่วงเวลาคือเช้าเริ่ม 07.00 น. กลางวัน เวลา 11.30 น. และเย็นเวลา 17.00 น. ทุกวันมีการประกอบพิธีการทางศาสนาประกอบด้วยการทำวัตรเช้า สวดมนต์ถวายพุทธบูชา(กุ้งฮุก) สวดมนต์ขอขมา พระสูตรพระนามพุทธเจ้าหมื่นพระองค์ ทำวัตรเย็น ประกอบพิธีสวดมนต์เดินธูป, กระทำทักษิณาวัตร(เกี่ยเฮีย) โดยผู้ต้องการร่วมทำบุญก็สามารถทำได้ทุกวันตามจิตศรัทธา
นายสาธิต กล่าวว่าในปีนี้ราคาผักสูงขึ้นจากราคาปกติ 10-20% ซึ่งผักบุ้งและผักกวางตุ้งจะมีราคาเพิ่มขึ้นมากกว่าผักชนิดอื่นทั้งนี้เนื่องจากการกินเจนั้นเป็นที่นิยมของคนไทยทำให้มีผู้ต้องการผักดังกล่าวสูงตามไปด้วยทำให้ผักมีราคาสูงขึ้นตามลำดับแต่ทางมูลนิธิได้เตรียมการรับมือการการให้บริการกินเจของคลื่นมหาชนด้วยการนำผักชนิดอื่นมาใช้ทำแทนผักที่มีราคาแพงและหายาก

นอกจากนี้เรายังพบอีกว่าทางวัดห้วยปลากั้งได้เปิดจุดให้ผู้ประสงค์รับประทานอาหารเจฟรีสามารถไปใช้บริการได้ตามจุดที่เปิดให้บริการอาทิ สี่แยกแม่กรณ์ ถนนพหลโยธินสายเก่า ที่วัดห้วยปลากั้งเป็นต้น……..