ตะลุยตะลอน » ชมขบวนเรือเสด็จประพาสต้นอุทัยธานี

ชมขบวนเรือเสด็จประพาสต้นอุทัยธานี

17 กันยายน 2018
653   0

แห่ชมขบวนเรือจำลองเหตุการณ์เสด็จประพาสต้น “ตามรอยเสด็จประพาสต้น เมืองอุทัยธานี” ณ วัดอุโปสถาราม ริมเเม่น้ำสะแกกรัง อำเภอเมืองอุทัยธานี จังหวัดอุทัยธานี 

เมื่อเวลา 17.00 น.ของวันที่ 16 กันยายน 2561ได้มีนายเเมนรัตน์ รัตนสุคนธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานีมาเป็นประธานในพิธีเปิดงาน”ตามรอยเสด็จประพาสต้น เมืองอุไทยธานี ณ วัดอุโปสถาราม ริมเเม่น้ำสะแกกรัง อำเภอเมืองอุทัยธานี จังหวัดอุทัยธานี นายสมเจตน์ จงศุภวิศาลกิจ รองผู้ว่าจังหวัดอุทัยธานี นายพีระพล ตัณฑโอภาส ปลัดจังหวัดอุทัยธานี พร้อมหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องทุกส่วนเเละชาวบ้านที่ร่วมเเต่งชุดไทยมาร่วมงานในครั้งนี้ด้วย

โดยสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดอุทัยธานีร่วมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ตามรอยเสด็จประพาสต้น เมืองอุไทยธานี และย้อนรอยประวัติศาสตร์ ประจำปี พ.ศ.2561 จังหวัดอุทัยธานี มีแหล่งท่องเที่ยว เชิงประวัติศาสตร์ที่สำคัญได้แก่ วัดอุโปสถารามเป็นวัดเก่าแก่ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำสะแกกรังใกล้ตลาดอุทัยธานี สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 เป็นศูนย์ร่วมกิจกรรมของชาวตลาดอุทัยธานี เพื่อเยี่ยมเยียนราษฎร เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม พ.ศ.2449 ชาวเมืองอุทัยธานีต่างมีความภาคภูมิใจที่ได้เฝ้ารับเสด็จ เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณในพุทธเจ้าหลวงรัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสต้นเยี่ยมเยียนราษฎรจังหวัดอุทัยธานี จึงจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒธรรมเกี่ยวกับทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม วิถีชีวิตชาวแพลุ่มแม่น้ำสะแกกรัง และความหลากหลายทางชาติพันธุ์ เชื่อมโยงกับการแหล่งท่องเที่ยวและเส้นทางท่องเที่ยวของจังหวัดอุทัยธานี

ส่วนบรรยากาศภายในงานพบกับขบวนเรือจำลองเหตุการณ์เสด็จประพาสต้น ตามแม่น้ำสะแกกรัง และชมการแสดงโขน ประกอบมินิ แสงสีเสียง โดยมีศิลปิน”เก่ง ธชย”และทีมงาน พร้อมกับประชาชนที่ร่วมแต่งชุดไทยย้อนยุคและเที่ยวชมตลาดย้อนยุคเลือกชมสิ้นค้าอาหารพื้นเมืองประจำท้องถิ่นจังหวัดอุทัยธานีเพื่อตามรอยเสด็จประพาสต้น เมืองอุไทยธานีต่อไป////////

ที่มา:น.ส.ภาวิณี ศรีอนันต์ ถ่ายภาพ