ตะลุยตะลอน » ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี”

ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี”

13 กันยายน 2018
580   0

อุทัยธานี โครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี”แวะมารู้จักเเละจะรู้จักอุทัยธานี”ณ บ้านชายเขาหุบป่าตาด อ.ลานสัก และ ณ บ้านสะนำ อ.บ้านไร่ ณ บ้านสมอทอง อ.ห้วยคต พร้อมยังเที่ยวชมล่องเรือเเม่น้ำสะเเกกรังริมน้ำชาวอุทัยธานี

เมื่อเวลา 09.30.น.ของวันที่ 12 กย.2561 โครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี สื่อมวลชนสัญจรได้ลงเข้าเยี่ยมตรวจลงพื้นที่ ณ.บ้านชายเขาหุบป่าตาด อ.ลานสัก หมู่ 3 ตำบลทุ่งนางาม จ.อุทัยธานี บ้านชายเขามีประชาชนมีประชาชนอาศัยพึ่งพิงอยู่กับธรรมชาติ มีวิถีชีวิตเเบบชนบทพึ่งพาอาศัยซึ่งกันเเละกัน ประชากรส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตรกรรมน้อมนำหลักปรัญญาเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ในการประกอบอาชีพได้เเก่ การทำสวนผลไม้เศรษฐกิจ เช่น สวนมะม่วง สวนมะยงชิด สวนทุเรียน โดยมีการจัดตั้งเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผลิตไม้ผลเพื่อการส่งออก มีทัพยากรที่หลากหลายมีความเหมาะสมในการเป็นชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี เเละยังมีโฮมสเตย์ให้นักท่องเที่ยวได้พักค้างคืนอีกด้วย

สถานที่ท่องที่ อำเภอลานสักได้เเก่ หุบป่าตาด เขาปลาร้า วัดถ้ำทอง เป็นต้น ฐานร่วมเรียนรู้การเกษตรขยายกิ่งพันธุ์ไม้ ฐานร่วมทดลองงานใบตองประดิษฐ์ ศึกษาธรรมชาติที่ป่าดึกดำบรรพ์ หุบป่าตาด ศึกษาเเละชมธรรมชาติ ณ จุดชมวิว(สวอสเซอร์แลนด์เมืองไทย)และวิว 108 องศาที่อาคาร 8เหลี่ยม ชมการเเสดงระบำเถิดเทิงพื้นบ้านลานสัก และยังมีอีกหนึ่งที่หน้าเที่ยวคือ บ้านสะนำ อ.บ้านไร่ ศึกษาชมธรรมชาติต้นไม้ยักษ์ ต้นหมาก เเละป่าธรรมชาติชุมชน ชมสาธิตการเก็บหมากแบบดั้งเดิมด้วยภูมิปัญญาชาวบ้าน(ปีนจากต้นสู่ต้น) ฐานเรียนรู้การทอผ้าพื้นเมืองโบราณชมวิถีพื้รบ้านเเละธรรมชาติบ้านสะนำด้วยรถลากสาลี ชมการเเสดงพื้นบ้านรำนางดัง ชมเเละลองสัมพัมผัสการละเล่นพื้นบ้าน เเละ ณ บ้านสมอทอง หมู่ 2 อ.ห้วยคต ก็เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยว ที่ไม่เเพ้กัน ประวัติหมู่บ้านสมอทอง เเหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ บ่อเเช่น้ำร้อน ไหว้พระองค์ใหญ่เเห่ง ณ น้ำพุสมอทอง เดิมเป็นน้ำพุร้อนธรรมชาติ ผุดขึ้นมาจากผิวดินหลายจุดด้วยกันเป็นธรรมชาติ ชมอ่างเก็บน้ำห้วยขุนเเก้ว สุดท้ายนี้ที่เที่ยวอุทัยธานี ล่องเรือแม่น้ำสะเเกกรัง ดูปลาเลี้ยงในกระชัง พร้อมชมแพริมเเม่น้ำสะเเกกรัง ล่องเรือชมวิถีชีวิตชาวบ้านอีกทั้งนี้ยังมีโฮมสเตย์ให้นักท่องเที่ยวได้พักค้างคืนอีกด้วย จ.อุทัยธานีที่อบอวลไปด้วยความอบอุ่นจากวิถีชีวิตชาวเมือง ขนบธรรมเนียมประเพณีที่ยังคงรักษาความดั้งเดิมไว้เป็นอย่างดี////////

ที่มา:น.ส.ภาวิณี ศรีอนันต์​ หน.ศูนย์​ข่าว​  จ.อุทัยธานี